NGỠ NGÀNG với loạt vụ đào móng nhà, phát hiện cả hũ vàng bạc, kho cổ vật

Trong lúc đào móng nhà, vô tình những người dân này đã phát hiện ra nhiều hũ vàng bạc, thậm chí cả kho cổ vật lớn đến không ngờ. Sự việc này khiến dư luận vô cùng hiếu kỳ.

Đào móng nhà, người đàn ông phát hiện hũ tiền cổ đúng ngày vía Thần tài

Đây là sự việc mới nhất xảy ra tại thị trấn Yên Thành, Nghệ An. Chủ nhà may mắn đào được hũ tiền lớn trên là gia đình ông Vũ Văn Điền (60 tuổi, trú tại xóm 4, thị trấn Yên Thành).

Vị trí móng nhà nơi đào được hũ tiền. Ảnh: Trí thức trẻ

Cụ thể, báo Trí thức trẻ đưa tin, vào khoảng 9h sáng 6/2, ông Điền dùng máy múc để đào móng nhà thì phát hiện 1 hũ sành lớn nằm ở độ sâu khoảng 2m. Trong quá trình đào, hũ sành bị vỡ ra nhiều mảnh khiến hàng trăm đồng tiền xu chứa bên trong đổ tràn ra ngoài.

Ngay sau khi phát hiện tiền tràn ra ngoài, ông Điền cùng mọi người liền chạy đến moi hũ sành và gom những đồng tiền xu đưa lên mặt đất để kiểm tra.

dao-mong-nha-nguoi-dan-ong-phat-hien-hu-tien-co-dung-ngay-via-than-tai-29-084842
Vị trí móng nhà nơi đào được hũ tiền. Ảnh: Trí thức trẻ

Số tiền xu trong hũ sành ông Điền nhặt được lên đến hàng trăm đồng xu và ước chừng nặng khoảng 10kg. Ngoài tiền, trong hũ sành còn có một chiếc đĩa sứ cổ nhưng đã bị vỡ do tác động của máy đào móng.

Đem rửa sạch những đồng tiền xu, qua quan sát bằng mắt thường có thể thấy tiền làm bằng chất liệu đồng, hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, một mặt tiền xu có chữ Hán, mặt kia lì không có chữ. Hiện chưa xác định được rõ niên đại những đồng tiền này.

Được biết, khi nghe tin ông Điền đào được nhiều tiền cổ, hai ngày qua có rất đông người dân trong vùng kéo đến xem. Nhiều người cho rằng gia đình ông rất may mắn khi đào được tiền đúng vào ngày vía “Thần tài”.

Phát hiện hũ vàng bạc, chủ nhà chia đều cho thợ đào móng

Tương tự như sự việc nói trên, hồi đầu tháng 1 năm 2016, người dân xã Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An) vẫn chưa hết xôn xao bàn tán về việc phát hiện hũ chứa vàng, bạc tại bản Khe Thơi vào trưa ngày 5/1.

phat-hien-hu-vang-bac-chu-nha-chia-deu-cho-tho-dao-mong
Khi được phát hiện thì chiếc hũ sành đã bị vỡ nhiều mảnh, lộ ra những chiếc vòng bạc lớn – Ảnh: Dantri.vn

Dân trí đưa tin, vào thời điểm nói trên, gia đình anh Vi Văn Phúc (SN 1978, trú tại bản Khe Thơi) thuê thợ về đào móng xây nhà. Trong lúc đào móng, những người thợ đã phát hiện một hũ sành bị vỡ, lộ ra nhiều vòng bằng kim loại màu trắng được xác định là bằng bạc. Khi nhặt những mảnh vỡ của chiếc bình lên, anh Phúc và những người thợ đào móng phát hiện có vòng vàng và một ít vàng cám. Tổng cộng trong chiếc hũ sành có 2 vòng vàng, 6 vòng bạc và 1 lượng vàng vụn.

phat-hien-hu-vang-bac-chu-nha-chia-deu-cho-tho-dao-mong (1)
Khu vực phát hiện chiếc hũ sành chứa vàng bạc (anh Phúc là người ngồi) – Ảnh: Dantri.vn

Những mảnh vỡ của chiếc hũ sành được ghép lại nhưng không hoàn chỉnh, chứng tỏ hũ đã bị vỡ trước đó khá lâu, nhiều mảnh vỡ đã bị mất. Anh Phúc cho biết, gia đình anh chuyển đến khu vực này ở từ năm 2002. Có thể vào thời điểm đó, anh cho máy san đất làm nhà vô tình làm vỡ chiếc hũ sành trên.

phat-hien-hu-vang-bac-chu-nha-chia-deu-cho-tho-dao-mong (2)
Sau khi phát hiện số vàng bạc kể trên, anh Phúc giữ lại 2 chiếc vòng bạc, 1 chiếc vòng vàng, số còn lại chia cho những người thợ tham gia đào móng – Ảnh: Dantri.vn

Sau khi phát hiện hũ vàng, bạc, nhiều người dân tò mò đến xem và ngỏ ý mua lấy may nhưng anh Phúc không đồng ý bán. Anh giữ lại 2 chiếc vòng bạc, 1 chiếc vòng vàng làm kỷ niệm, số còn lại anh chia đều cho những người thợ tham gia đào móng.

Đào móng nhà được cả kho cổ vật

Đang đào móng để xây nhà, một hộ dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng từng bất ngờ phát hiện gần 70 bát đĩa cổ thời xưa với những họa tiết đẹp mắt.

Người may mắn đào được chồng bát đĩa cổ là vợ chồng anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi) và chị Phạm Thị Thủy (26 tuổi) trú tại xóm 6, xã Diễn Hoa (Diễn Châu, Nghệ An).

Theo tin đã đưa trên Trí thức trẻ, vào đầu tháng 8/2015, anh Quyết cùng nhóm thợ đào móng để chuẩn bị xây dựng nhà thì bất ngờ phát hiện một số bát, đĩa cổ lâu đời có hoa văn lạ nằm dưới lòng đất sâu khoảng 1m.

20150811075324-1
Vị trí móng nhà nơi gia đình anh Quyết đào được chồng bát, đĩa cổ. Ảnh: Trí thức trẻ

Ban đầu, anh Quyết nghĩ chỉ có vài ba chiếc nên không cẩn trọng lấy lên khiến chúng bị vỡ. Tuy nhiên, càng đào rộng ra, anh Quyết phát hiện rất nhiều bát, đĩa khác nằm chồng lên nhau theo từng lớp.

Khi lấy lên, anh Quyết đếm được có tổng cộng 69 chiếc bát và đĩa.

Theo quan sát, những đồ vật này có hoa văn, họa tiết trang trí rất đẹp và bắt mắt với nước men màu xanh, màu da lươn bóng đẹp. Nhiều chiếc bát bên trong có khắc chữ giống chữ Hán Nôm, nhìn rất cổ xưa.

20150811075347-5
Đống bát đĩa tuy nằm dưới đất lâu năm nhưng vẫn sáng bóng và đẹp. Ảnh: Trí thức trẻ

Tin đồn gia đình anh Quyết đào được bát, đĩa cổ nhanh chóng lan ra khiến rất đông người dân tìm đến để được chiêm ngưỡng. Nhiều người sành chơi đồ cổ đổ xô tìm đến hỏi mua.

Tuy nhiên, vợ chồng anh Quyết chưa đồng ý bán mà muốn giữ lại để làm kỷ niệm.

Nhiều cụ cao niên ở địa phương phán đoán, số đồ vật mà gia đình anh Quyết đào được rất có thể là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu xa xưa chứ không phải đồ dùng của vua chúa.

Tuy nhiên, các cụ phán đoán số đồ vật trên cũng có tuổi đời khoảng 200 năm.

Leave a Reply